0

Haravan và WordPress: giải pháp ecommerce nào tốt hơn năm 2022?

Tác giả: Đạt - đăng vào 11:34 ngày 20.06.2022

Hiểu đúng về Haravan & WordPress

Haravan là gì?

Haravan là nền tảng SAAS (Software as a service) phát triển trên Liquid Framework tương tự như nền tảng Shopify trên thế giới. Đây là mô hình cung cấp phần mềm như một dịch vụ trên nền tảng đám mây mà người dùng có thể thay đổi giao diện và tính năng nhưng sẽ có 1 số hạn chế nhất định về thay đổi Core.

Haravan Omnichannel

Haravan Omnichannel

Haravan cung cấp giải pháp bán hàng đa kênh omnichannel với công cụ Omnipower mạnh mẽ cùng với Haraweb – website bán hàng & Google Shopping, Harasocial – Social Commerce & Chatbot, Hararetail – POS & Mobile POS, Haraads – quảng cáo tự động thông minh trên Google & Facebook, Haraloyalty – CRM.

WordPress là gì?

“WordPress là một Hệ quản trị nội dung Mã nguồn mở miễn phí viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB” – theo Wikipedia. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới trong việc xây dựng blog cá nhân và website tin tức. Muốn có tính năng bán hàng thì bạn phải cài thêm plugin Woocommerce – được công ty mẹ Automattic mua lại từ một nhà phát triển.

Wordpress Woocommerce

WordPress Woocommerce

Muốn có một website bán hàng từ wordpress thì bạn phải thuê nơi lưu trữ tại các Hosting Provider, tải mã nguồn tại WordPress.org, cài plugin woocommerce, thanh toán online, giao hàng và cài theme. Bạn cũng có thể mua gói dịch vụ SAAS tại Wordpess.com hoặc các gói WordPress Hosting để dễ dàng hơn.

Vậy để dễ hình dung, bài viết này mình sẽ tập trung vào so sánh Haravan Haraweb vs WordPress Hosting + Woocommerce. Cụ thể hơn mình sẽ chọn gói Haravan Pro 600k/ tháng so sánh với WordPress Hosting Cửa hàng 200k/ tháng của Mắt Bão và dịch vụ liên quan. Về hình minh hoạ thì mình lấy website Thewaterman.vn (Haravan) & NuocTinhKhiet.com (WordPress), bản thân mình cũng đang có 1 trang báo điện tử xài wordpress là SieuSao.vn

Ưu nhược điểm

Haravan – omnichannel platform

Ưu điểm Haravan

Chỉ mất vài phút để khởi động cửa hàng của bạn và vài tiếng để thêm nhiều tính năng thương mại điện tử tích hợp sẵn như thanh toán online, quản lý đối tác giao hàng và nhiều kênh bán hàng.

Bạn nắm được ngân sách của mình, mọi thứ quy về một đầu mối. Haravan xử lý mọi thứ cho bạn từ lưu trữ đến bảo mật và luôn ở đó để hỗ trợ bạn qua công cụ live chat cũng như tổng đài.

Website Thewaterman.vn trên nền tảng Haravan

Website Thewaterman.vn trên nền tảng Haravan

Nhược điểm Haravan

Bạn không toàn quyền 100% để kiểm soát trang web của mình, các tính năng mở rộng qua kho apps có phần hạn chế. Việc thêm tính năng ngoài kho apps có chi phí khá cao và gần như bất khả thi với doanh nghiệp nhỏ.

WordPress – CMS webblog

Ưu điểm WordPress

Tùy chỉnh mở rộng vô hạn, vì nó là nền tảng mã nguồn mở, tính năng linh hoạt và có nhiều plugin và themes để nâng cao chức năng với chi phí hợp lý nếu có sẵn plugin.

Website Nuoctinhkhiet.com trên nền tảng WordPress

Website Nuoctinhkhiet.com trên nền tảng WordPress

Nhược điểm WordPress

Bạn sẽ phải vật lộn để xây dựng cửa hàng trực tuyến mà bạn muốn trên WordPress mà không có người hỗ trợ. Nếu bạn thuê người xây website cho mình thì sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí và việc sử dụng chúng cũng không dễ dàng. Khi có vấn đề xảy ra bạn sẽ khó xác nhận là lỗi do nhà cung cấp hosting hay đơn vị thiết kế cho bạn.

Quản lý & sử dụng

Thời gian thiết lập với Haravan nhanh hơn rất nhiều so với WordPress WooCommerce nếu bạn đang xây dựng một cửa hàng trực tuyến từ đầu.

Việc sử dụng Haravan dễ dàng hơn vì admin được thiết kế ưu tiên cho việc quản lý bán hàng, còn ở WordPress thì UX phần quản lý khá tệ, ưu tiên tính năng CMS.

 HaravanWordPress
Thiết lậpĐăng ký dùng thử 7 ngày bạn đã có ngay một website ten-shop.myharavan.com để trải nghiệm. Khi đã ưng ý thì mua gói dịch vụ và themes, trỏ tên miền là có thể sẵn sàng.Mua tên miền, Mua WordPress Hosting, Cài wordpress, cài theme, cài plugin woocommerce, cài plugin thanh toán online, plugin giao hàng và nhiều plugin khác.
Sử dụngQuản lý Admin Haravan ưu tiên cho UX quản lý bán hàng

Người bình thường có thể truy cập vào Haravan, đọc các tài liệu hướng dẫn và dễ dàng sử dụng mà không cần thiết phải biết lập trình. 

Quản lý admin WordPress ưu tiên cho UX quản lý CMS blog

WordPress là một nền tảng kỹ thuật hơn nhiều sẽ yêu cầu một mức độ kiến ​​thức nhất định để sử dụng hoặc sẵn sàng dành thời gian để học hỏi

Vận hànhTất cả về mặt hạ tầng đã có Haravan lo, bạn không cần lo lắng.Bạn phải thuê Webmaster để đảm bảo sự liên tục cần thiết
Bảo mậtTất cả các biện pháp bảo mật cho bạn gồm SSL và backupKhông có bất kỳ biện pháp bảo mật nào đi kèm, tất cả nằm trong tay bạn
Hỗ trợHỗ trợ live chat và tổng đài từ 8h-18h hàng ngàyBạn phụ thuộc nhà cung cấp Hosting và đơn vị thiết kế ít sẵn sàng.

Themes & Thiết kế

Kho themes của Haravan ưu tiên cho tính năng ecommerce. Còn kho themes của wordpress khá đa dạng từ ecommerce, bất động sản, việc làm, du lịch, dịch vụ.

 HaravanWordPress
Kho Theme chínhCó khoảng 400 theme trên kho, chủ yếu tập trung Ecommerce, ngoài ra cũng có vài theme doanh nghiệp. Giá từ 1 – 2 triệuKho themes rất phong phú lên hàng vạn giao diện nhưng nhìn rất đơn giản
Kho bên thứ 3Chưa cóCó rất nhiều nơi để mua themes premium, đặc biệt tại themeforest, giá từ $59 – 99
Cài themeViệc cài theme khá dễ dàng, khi bạn mua theme rồi thì có thể liên hệ hỗ trợ nếu cầnViệc cài theme premium khá phức tạp, bạn phải tốn từ 1.5 – 3 triệu nếu thuê freelancer
Thiết kếThường từ 5-7 triệu tuỳ cá nhân hoặc công ty cung cấpTầm từ 5-7 triệu hoặc có khi cao hơn tuỳ tính năng chứ ít tính riêng lẻ

Tính năng bán hàng

Nhìn chung các tính năng bán hàng của Haravan tốt hơn WordPress rất nhiều và đã tích hợp sẵn. Tuy nhiên ở Haravan có ít mô hình sản phẩm hơn.

 HaravanWordPress
Sản phẩmSản phẩm bình thường, biến thể hoặc combo nếu thêm AppCó thể thay đổi mô hình sản phẩm ở wordpress bằng plugin nếu cần
Sản phẩm gợi ý upsellChỗ này mình thấy cài Apps hơi phức tạpCó sẵn ở WordPress Woocommerce
Đơn hàngCó thể thấy đơn hàng đến từ nguồn bán hàng nàoKhông có
Chưa hoàn tấtCó Không có
Khuyến mãiCó sẵn, dễ tạo chương trình khuyến mãi, mã khuyến mãiPhải cài plugin
Thanh toán onlineDễ dàng tích hợp các công cụ thanh toán onlineCó plugin VNpay, còn lại phải kết nối qua API nếu cần
LivechatCó sẵn Harasocial 
Tổng đàiDễ dàng tích hợp Omicall 

SEO & tốc độ

Nhìn chung về SEO thì bản thân WordPress có nhỉnh hơn 1 xíu ở khả năng tùy chỉnh, plugin SEO nâng cao, tuỳ biến cấu trúc URL. Tuy nhiên Haravan cũng đáp ứng cơ bản về SEO.

Pagespeed website Haravan
Pagespeed website Haravan

 

Pagespeed website Wordpress VPS Mắt Bão
Pagespeed website Wordpress VPS Mắt Bão

(Lưu ý mình đã lên phương án và yêu cầu tối ưu Web Core Vital cho 2 nền tảng qua Freelancer, nhưng giá cũng tương đối và dịch nên bên mình cũng chưa triển khai vì web vẫn top nhiều)

Giống nhau: Cả 2 nền tảng đều đáp ứng về Breadcrumb, Images, Heading, Internal Link, Mobile Friendly, Structured Data, Pagespeed/ Web Core Vital; chủ yếu phụ thuộc vào Giao diện. Nên đáp ứng LD jSon và Schema.org

Khác nhau cơ bản

 HaravanWordPress
URL

Thân thiện, cố định

Ko thể set Noindex và Canonical

Thân thiện, tùy chỉnh

Có thể set Noindex và Canonical

404/ 410Phải thiết kế 404 trong codeTrang 404 có trong themes
301/ 302Không thấy cấu hìnhCó plugin
Robots.txtCó, Ko thể tùy chỉnhCó. Có thể tùy chỉnh trong host
SitemapCó, Ko thể tùy chỉnhCó. Có thể tùy chỉnh theo plugin
Tốc độNhìn chung ổn địnhPhụ thuộc vào các Hosting Provider

Sản phẩm & Danh mục

Cả hai đều có URL thân thiện nhưng ở WordPress có thể tuỳ chỉnh. Body Content Category có hiển thị hay không phụ thuộc giao diện.

 HaravanWordPress
Danh mục SP

/collections/danh-muc-sp

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

Sản phẩm

/products/san-pham

Hỗ trợ SEO Meta

URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta

Thẻ SP(mình chưa tìm ra, sẽ bổ sung sau)

URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

Thương hiệuMặc định không thân thiện, nên dùng danh mụcTheo plugin, có thân thiện
Phân loạiMặc định không thân thiện, nên dùng danh mụcTheo plugin, có thân thiện

Tuy nhiên phần này do tư duy của người triển khai SEO sẽ giúp website có lên top hay không. Điển hình như TheWaterMAN.vn vẫn lên top tốt hơn NuocTinhKhiet.com.

Blog & Trang nội dung

WordPress có các chức năng viết blog sáng tạo và hệ thống quản lý nội dung đáng tin cậy nhất. Tuỳ chỉnh được cấu trúc URL Danh mục và URL bài viết: link tuyệt đối hoặc phụ thuộc Danh mục cha.

Trong khi Haravan có thêm /blogs/ vào URL và bài biết có link phụ thuộc Danh mục. Ngoài ra phần Tagged không thể tùy biến SEO Meta được.

 HaravanWordPress
Danh mục

/blogs/danh-muc

Hỗ trợ SEO meta và Body Content 

URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

Bài viết

/blogs/danh-muc/bai-viet

Hỗ trợ SEO Meta, move sẽ lỗi 404

URL có thể tùy chỉnh đến 1 cấp

Hỗ trợ SEO Meta

Thẻ

/blogs/all/tagged/the.

Không thể tùy chỉnh SEO meta

/tags/the.

Có thể tùy chỉnh SEO meta 

Trình soạn thảoTrình soạn thảo trù phú cơ bảnCó thể tùy chỉnh bằng plugin soạn thảo nâng cao dễ dàng
Trang

/pages/trang

Hỗ trợ SEO meta

URL có thể tùy chỉnh đến 1 cấp

Hỗ trợ SEO Meta

Landing pageCó thể tích hợp từ bên thứ 3 là LadipageNhiều plugin hỗ trợ trình soạn thảo thiết kế landing page
Bình luận & Chia sẻTuỳ theo giao diệnTuỳ theo giao diện

Apps & tích hợp

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, có nghĩa là nó dựa vào các plugin cho phần lớn các tính năng của nó. Không có gì đáng ngạc nhiên, đây là lý do tại sao WordPress lại làm rất tốt trong phần này.

 HaravanWordPress
Apps70 apps phổ biến50.000 plugin
Cài AppMiễn phí, hỗ trợ và trả mãi mãiTốn phí mua và thuê cài đặt 1 lần

Tính năng quản lý

Tính năng quản lý của Haravan chuyên nghiệp hơn trong việc bán hàng, trong khi của WordPress thì linh hoạt hơn dẫn đến phức tạp hơn.

 HaravanWordPress
Sản phẩmSản phẩm bình thường, biến thể hoặc combo nếu thêm AppCó thể thay đổi mô hình sản phẩm ở wordpress bằng plugin nếu cần
Tồn khoTính năng quản lý tồn kho cơ bảnTính năng quản lý tồn kho linh hoạt cao
Đơn hàngCó thể thấy đơn hàng đến từ nguồn bán hàng nào, có đơn chưa hoàn tấtKhông có
Khách hàngQuản lý KH rõ ràng, có nhiều tính năng nâng cao ở HaraloyaltyNằm chỗ Thành viên
Vận chuyểnTích hợp nhiều đơn vị vận chuyển, có quản lý CODChỉ có COD, việc tích hợp đơn vị vận chuyển chủ yếu qua API
Tích lũy điểmNằm trong phần Haraloyalty và kích hoạt ở gói Grow giá từ 1.5 triệu/ tháng. 
Báo cáoBáo cáo bán hàng, Báo cáo tài chính (Dòng tiền và doanh thu), Báo cáo websiteChỉ có các báo cáo đơn giản
Cấu hìnhTập trung dễ quản lýNằm ở Cài đặt chung & Woocommerce
CRMỞ gói nâng cao Grow và Scale, với nhiều tính năng tương tác. Tích hợp sẵn eSMS, Vietguys & Zalo ZNSCài plugin, theo tính năng của CRM tích hợp

 

Quản lý Haravan
Quản lý Haravan

 

Quản lý WordPress
Quản lý WordPress

Kênh bán hàng

Ngoài website ra thì việc tích hợp sẵn các tính năng bán hàng là lợi thế vượt trội của Haravan.

 HaravanWordPress
POSCó sẵn POS và Mobile AppPhải cài plugin và không có Mobile App
Bán trên GoogleDễ dàng bán trên Google và chạy Google Smart ShoppingCài plugin Google Product Feed để tích hợp
Bán MXHBán trên Facebook, Messenger, ZaloPlugin tích hợp bán trên Facebook, Instagram
Bán Sàn TMĐTDễ dàng bán hàng trên Shopee, Lazada, TikiKhông tích hợp được các sàn ở Việt Nam

Giải pháp Martech

Ở phần công cụ tiếp thị này thì phần thắng nghiêng hẳn về Haravan, các tính năng này nếu xây trên WordPress chắc chắn sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc.

 HaravanWordPress
LivestreamTích hợp bán hàng qua livestream dễ dàng chốt đơn 
Affiliate/ ReferralDễ dàng triển khai qua Link và MessengerCó plugin 
Facebook Product FeedHiện kết nối đang bị lỗiCó plugin
Facebook AdsTích hợp quảng cáo Paid Message trên Messenger 
Google Merchant CenterDễ dàng kết nối với Google Merchant CenterCó plugin
Google Shopping AdsTích hợp quảng cáo tự động Google Shopping Ads 
AI Smart AdsGiải pháp quảng cáo thông minh trên Google và Facebook 
ChatbotChatbot trên messenger 

Giá cả

Thật khó để so sánh giá của Haravan và WordPress. Tuy nhiên với WordPress thì bạn cần đầu tư rất nhiều tiền và thời gian cho việc thiết lập nhiều tính năng ban đầu có khi còn chưa chắc hiệu quả. Còn với Haravan thì bạn chỉ cần mua trả góp để sử dụng và dừng khi không cần, các tính năng thiết kế khá cơ bản và cần thiết để triển khai ecommerce.

Với Haravan bạn chỉ cần 600k/ tháng gói Pro, Theme khoảng 1.5 triệu là đã xài rất nhiều tính năng. Còn với WordPress thì website cơ bản 7 triệu (bao gồm Themes và cài đặt Woocommerce, VNpay và GHTK), hosting 200k/ tháng, Webmaster 500k/  tháng với các chức năng rất cơ bản.

 HaravanWordPress
Core/ Hosting7.2 triệu2.4 triệu – 3.6 triệu
Theme1.5 triệu5 triệu
Plugincó sẵn thanh toán, giao hàng2 triệu
Webmaster 6 triệu
Năm đầu8.7 triệu15.4 triệu
Năm hai7.2 triệu9.6 triệu
Năm ba7.2 triệu10.8 triệu

Kết Luận

Đến đây thì có vẻ như mọi người đã có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu bạn cần 1 giải pháp eCommerce thì chọn ngay Haravan và triển khai việc kinh doanh nhanh chóng. Còn nếu bạn cần 1 website giới thiệu công ty, tin tức hay bất động sản hoặc việc làm thì WordPress là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn để tiết kiệm chi phí duy trì.

Còn nếu bạn muốn 1 giải pháp linh hoạt và nhiều tính năng thì Magento là sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp siêu lớn muốn đầu tư. Ngoài ra nếu quy mô chưa lớn thì Opencart & Prestashop cũng đáng để thử.

Nguồn Kết Huỳnh

Tin liên quan
Sinh nhật HARAVAN 10 năm - Make Commerce Better

Sinh nhật HARAVAN 10 năm - Make Commerce Better

20 Thg 3 2024 / Tin tức

Thành lập vào tháng 3/2014 với sứ mệnh “Make Commerce Better”. Trong suốt 10 năm tồn tại và phát triển, Haravan luôn nỗ lực tạo ra những giải pháp công nghệ vượt trội để giúp doanh nghiệp tăng trưởng trong việc bán hàng đa kênh và phát triển kinh doanh trên Website thương hiệu, mạng xã hội,...

Chúc mừng sinh nhật Haravan 10 năm -

Chúc mừng sinh nhật Haravan 10 năm - "Make Commerce Better"

19 Thg 3 2024 / Tin tức

  Chúc Mừng Đối Tác Haravan Đạt Dấu Mốc 10 Năm Thành Lập - Một hành trình đầy Nỗ lực, Sáng tạo và Cống hiến của toàn bộ đội ngũ Haravan trong suốt khoảng thời gian vừa qua #Haraplus x HaravanĐược thành lập từ năm 2014, Haravan đã ấp ủ niềm tin đồng hành cùng nhà...

Haravan Omnichannel cập nhật tính năng mới tháng 3/2024

Haravan Omnichannel cập nhật tính năng mới tháng 3/2024

15 Thg 3 2024 / Tin tức

Haravan Omnichannel cập nhật tính năng mới tháng 3/2024 giúp nhà bán hàng tối ưu bán hàng và tăng hiệu suất quản lý cửa hàng bán lẻ. Bên cạnh đó, tính năng cảnh báo đơn hàng chưa hoàn tất thanh toán giúp giảm thiểu sai sót, thiếu hụt doanh thu bán hàng. Cùng Haravan khám phá chi...

Hổ trợ 24/7

Hỗ trợ 7 ngày trong tuần với hotline 02862 739 839